line@lnwasia ติดต่อสอบถาม 24 ชม.
สโบเบทข่าว

Sic bo : ไฮโล

ไฮโล
ไฮโล

ไฮโล

พูดถึงเกมพนันที่ใช้ลูกเต๋าในการเล่นเป็นหลัก เชื่อว่าหลายคนคงจะต้องรู้จักไฮโลอยู่บ้าง มันเป็นเกมพนันที่มีความเกี่ยวพันกับวัฒนธรรมท้องถิ่น โดยเฉพาะในไทยอยู่พอสมควร ถึงแม้ว่าจีนจะเป็นชาติแรกที่เริ่มเล่นเกมนี้ แต่การเล่นไฮโลในไทยก็มีการเล่นกันมากในยุคก่อน จนบางทีเราก็อาจหลงคิดไปได้ว่าเราเป็นชาติที่คิดค้นเกมพนันชนิดนี้ขึ้นมาหรือเปล่า เพราะว่าในสมัยก่อนในต่างจังหวัดของไทยนั้น การพนันในเกมไฮโลมีการเล่นหลากหลายแห่งมาก แม้ว่าจะเป็นในบริเวณที่เด็กในยุคนี้คงไม่คิดว่าจะมีการเล่นพนันเกิดขึ้นอย่างเช่น ในงานศพ

สาเหตุที่มีไฮโลไว้เล่นภายในงาน เพราะการเล่นพนันจะช่วยเสริมสร้างความคึกคักให้กับผู้คนที่อยู่ภายในงาน ไม่ให้บรรยากาศมันดูเงียบเหงาหรือดูวังเวงมากจนเกินไป เพราะถ้าเราย้อนไปอย่างน้อย ๆ สัก 20-30 ปีก่อน วัฒนธรรมของผู้คนตามต่างจังหวัดในสมัยนั้น มักจะนำศพตั้งไว้ที่บ้าน แล้วก็นิมนต์พระมาสวด

นอกจากไฮโลแล้ว ในงานก็จะมีการพนันอีกหลายชนิดให้เลือกเล่นกัน มันเป็นทางเลือกที่ผู้คนมองว่าช่วยลดความโศกเศร้าให้กับเจ้าภาพผู้จัดงานนั้น แต่ทว่าในปัจจุบันสิ่งเหล่านี้ก็ไม่ค่อยจะปรากฏให้เห็นแล้ว เพราะคนจะนำศพไปตั้งที่วัดแทน ไม่ได้นำมาตั้งที่บ้านเหมือนก่อน

 

วิธีการเล่นไฮโล

ลูกเต๋า 3 ลูก พร้อมด้วยกระดาน ผ้า หรืออาจจะเป็นกระดาษ ที่ได้ตีแบ่งช่องไว้แล้วสำหรับการลงเดิมพัน จะเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการเล่นไฮโลออนไลน์ โดยที่วิธีเล่นคือดูจากแต้มบนหน้าลูกเต๋าทั้ง 6 ด้าน และแต่ละด้านก็จะมีแต้ม 1 2 3 4 5 6 ลูกหนึ่งมี 1-6 แต้ม เมื่อใช้ในการเล่น 3 ลูกจะเท่ากับว่าผลของแต้มที่ออกมา แต้มที่มีความเป็นไปได้ก็จะมีตั้งแต่ 3 แต้ม (ทอยลูกเต๋าได้ 1 แต้มทั้งสามลูก) ไปจนถึง 18 แต้ม (ทอยลูกเต๋าได้ 6 แต้มทั้งสามลูก)

วิธีที่นิยมและแทงแบบง่าย ๆ ในเกมนี้ ก็คือการแทงสูง-ต่ำ ซึ่งแทงต่ำก็คือแต้มตั้งแต่ 3-10 ส่วนแทงสูงคือแต้มตั้งแต่ 12-18 ซึ่งการแทงสูง-ต่ำ เมื่อชนะจะรับเงินหนึ่งต่อ แต่มียกเว้นแต้ม 11 ไว้เพียงแต้มเดียว เพราะว่าแต้มจำนวนนี้มีโอกาสที่จะออกค่อนข้างยาก แต่ถ้าบังเอิญลงเดิมพันไว้แล้วแทงถูกขึ้นมา ก็จะรับเงินรางวัลไป 5 เท่า (นับจากทุน)

แทงเต็ง นี่เป็นวิธีที่แทงได้ง่ายมาก เพียงแค่ลงเดิมพันว่าลูกเต๋าที่มี 6 ด้านนั้น จะทอยออกมาเป็นกี่แต้ม หากแทง 4 ก็มาลุ้นว่าลูกเต๋าที่ทอยทั้งหมด 3 ลูก จะมีลูกไหนที่ออก 4 แต้มบ้าง

  • หากลูกเต๋าออกแต้ม 4 หนึ่งลูก รับเงิน 1 ต่อ
  • หากลูกเต๋าออกแต้ม 4 สองลูก รับเงิน 2 ต่อ
  • หากลูกเต๋าออกแต้ม 4 สามลูก รับเงิน 3 ต่อ

นอกจากนั้นก็มีเต็งแต้มอีกแบบ คือมีให้เลือกเต็งตั้งแต่ 3-18 แต้ม ทายว่าลูกเต๋าจะออกแต้มใด ซึ่งอัตราการจ่ายเงินจะขึ้นอยู่กับความเป็นไปได้ที่แต้มนั้นจะออก โดยแต้ม 3 กับ 18 จะมีความเป็นไปได้น้อยที่สุด แต่ก็มีอัตราจ่ายมากที่สุดเช่นกัน

แทงโต๊ด คือการแทงแบบที่ต้องลุ้นให้ลูกเต๋า 2 ใน 3 ลูก มีผลออกมาตรงกับที่ได้แทงไว้ เช่น แทง 3 กับ 5 หมายความว่าลูกเต๋า 2 ใน 3 ลูก จะต้องมีหนึ่งลูกที่ออกแต้ม 3 อีกลูกออกแต้ม 5 ผู้เล่นจึงจะเป็นฝ่ายชนะ แล้วรับเงินไป 5 ต่อ แต่ถ้าทายถูกแค่ลูกเดียวจะเท่ากับว่าทายผิด

นอกจากนั้นยังมีการแทงแบบตอง ซึ่งมีทั้งตองระบุแต้ม อัตราจ่ายคือ 150-1(แทง 1 ได้ 150) และตองแบบไม่ระบุแต้ม คือเป็นแต้มไหนก็ได้ 1-6 ขอให้เป็นตอง อัตราจ่ายคือ 24-1 (แทง 1 ได้ 24)

 

 

@lnwasia สโบเบท แทงบอลออนไลน์