line@lnwasia ติดต่อสอบถาม 24 ชม.
สโบเบทข่าว

เอ็มเร่ ชาน : จากตัวตลกสู่อนาคตหงส์แดง

emre can

เอ็มเร่ ชาน คือผลผลิตจากอคาเดมี่บาเยิร์น มิวนิค ที่ได้รับการยกย่องฝีเท้าตั้งแต่ยังเด็ก นั่นทำให้ผู้คนตั้งความคาดหวังในตัวเขา ซึ่งบางทีมันมากเกินไปจนแปรเปลี่ยนสภาพนักเตะรายนี้เป็นตัวตลกในสายตาแฟนบอล

จากบาเยิร์น สู่ไบเออร์ เลเวอร์คูเซ่น ช่วงซัมเมอร์ 2014 ชาน ได้รับความท้าทายครั้งใหม่ในชีวิต ทั้งที่ยังยึดตัวจริงในทีมไม่ได้ เมื่อจัดแจงเก็บข้าวของย้ายมาร่วมทัพลิเวอร์พูล ด้วยสนนราคา 9.75 ล้านปอนด์ หรือ 12 ล้านยูโร

อย่างไรก็ตาม เทคนิคของชาน กลายเป็นสิ่งไร้ค่าบนเวทีพรีเมียร์ลีก เมื่อสปีดอันเชื่องช้าทำให้เขาไม่อาจปรับตัวเข้ากับเกมที่รวดเร็วของอังกฤษได้ ถึงขนาดโดน เบรนแดน ร็อดเจอร์ส ถอยไปรับบทเซ็นเตอร์ฮาล์ฟในขวบปีแรก

ทว่าการมาของ เจอร์เก้น คล็อปป์ ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไป เมื่อ ชาน ได้กลับมาเล่นในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวคุมเกมหน้าแผงแบ็กโฟร์อีกครั้ง กระนั้นเป็นอีกครั้งที่ต้องผิดหวัง เมื่อโดนกัปตันทีมคนใหม่อย่าง จอร์แดน เฮนเดอร์สัน ช่วงชิงสัมปทานไปครอบครอง

กระทั่งอาการบาดเจ็บพราก เฮนเดอร์สัน ไปจากไลน์อัพของลิเวอร์พูล ชาน จึงได้โอกาสพิสูจน์ให้เห็นว่าเขานี่แหละคืออนาคตในแดนกลางของ “หงส์แดง” ไม่ใช่กัปตันทีมปลอมๆ ที่ คล็อปป์ แต่งตั้งขึ้นมาอย่าง “เฮนโด้”

อาจใช่ที่ เฮนเดอร์สัน มีสถิติการจ่ายบอลเยอะสุดในพรีเมียร์ลีก ซีซั่นนี้ แต่ส่วนใหญ่เป็นการจ่ายบอลระยะไม่เกิน 5 หลา หรือจ่ายบอลคืนให้แผงแบ็กโฟร์ ไม่ได้มีส่วนสำคัญกับการเสริมสร้างเกมรุกให้ทีมสักเท่าไร

ผิดกับ ชาน ที่ช่วงหลังเริ่มแสดงการจ่ายบอลที่แม่นยำให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปคือทักษะในการช่วงชิงบอลกลับมา รวมถึงการสอดส่ายหาพื้นที่ยามไม่มีบอล ซึ่งช่วยให้เกมรุกของทีมมีออพชั่นเพิ่มมากขึ้น

ดังนั้นเรื่องที่น่าสนใจคือเมื่อ เฮนเดอร์สัน หายเจ็บกลับมา คล็อปป์ จะตัดสินใจเลือกแดนกลางอย่างไร เมื่อ ชาน เล่นร่วมกับ จอร์จินิโอ ไวจ์นัลดุม ได้อย่างเข้าขารู้ใจ และมันน่าเสียดายหากต้องถอดใครสักคนออกเพื่อเว้นที่ให้ปลอกแขนกัปตันทีม

ซึ่งหากใครคนนั้นเป็น ชาน ยิ่งน่าเศร้า เมื่อนักเตะที่เพิ่งอายุ 23 ปี จะโดนริบโอกาสพัฒนาฝีเท้าอีกครั้ง เหมือนที่เคยเกิดขึ้นที่บาเยิร์น และเลเวอร์คูเซ่น ทั้งที่เริ่มพิสูจน์แล้วว่าเป็นตัวหลักในระยะยาวให้ทีมได้

แม้มีข้อโต้แย้งว่า เฮนเดอร์สัน ก็ใช่ว่าจะทำผลงานขี้ริ่วขี้เหร่ สถิติการจ่ายบอลบ่งบอกทุกอย่างว่าเป็นตัวขับเคลื่อนแดนกลางให้ทีม แต่หากให้เลือกระหว่าง เอ็นโกโล่ ก็องเต้ ที่จ่ายบอลน้อยกว่าเกือบครึ่ง

…เชื่อเลยว่าร้อยทั้งร้อยต้องเลือก ก็องเต้ เข้าสู่ทีม!

@lnwasia สโบเบท แทงบอลออนไลน์