line@lnwasia ติดต่อสอบถาม 24 ชม.
สโบเบทข่าว

“คริส โคลแมน” อัศวินของ”เวลส์ ” ผู้มี “ไอริช” ในหัวใจ

Chris Coleman

หากเอ่ยชื่อ ‘คริส โคลแมน’ เราย่อมนึกถึงเทรนเนอร์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของทีมชาติเวลส์ ต้องย้อนกลับไปเมื่อปีก่อน วีรกรรมเมื่อครั้งที่ ยูโร 2016 ยังคง ประทับใจ อยู่ในใจของประชาชน

แต่น้อยคนครับที่จะล่วงรู้ถึงหนึ่งในความลับที่ “คริส โคลแมน” แทบไม่เคยจะบอกใคร คืนวันศุกร์นี้ โคลแมน มีคิวพา เวลส์ บุกออกเยือนที่บ้านของ ไอร์แลนด์ สำหรับเหล่านักเตะแล้วแมตช์นี้อาจจะเป็น “คู่เดือด” ปกติทั่วๆไป

แต่สำหรับ “คริส” โคลแมน เชื่อไหมครับว่าแมตช์นี้มีความหมายมากกว่าที่คุณคิด

เพราะเจ้าตัวจะต้องพบกับ “อีกหนึ่งเชื้อชาติ” ที่ตนเองนั้นมีอยู!

“มีน้อยคนนัก ที่จะรู้ แต่พ่อของผมนั้น เขาเกิดที่ ดับลิน และ แน่นอน.. ในตอนเด็กๆผมเองก็เป็นเลือดชาวไอริชเต็มตัว” เทรนเนอร์คนเก่งท้าวความขึ่นมาหลังจากที่คิดถึงวัยเยาว์ “ชื่อสกุล โคลแมน ก็เป็นต้นกำเนิดมาจากภาษาไอริช และผมติดตามดู ทีมชาติ ไอร์แลนด์ มากกว่า ทีมชาติ เวลส์ เสียอีกในตอนเด็ก นอกจากนี้พ่อของแม่ผม (คุณตา) ยังเป็นชาวอเมริกัน ดังนั้นผมจึงเคยมีโอกาสที่จะไปที่นั่นเช่นกัน”

จะอย่างไรก็ตาม ด้วยการที่เกิดใน เวลส์ ทำให้ติดตาม “ยักษ์เขียว” มากกว่า แต่ความปรารถนาของ โคลแมน ก็คือลงการเล่นให้ เวลส์ มาโดยตลอด ครั้งหนึ่งในช่วงยุค 90’s ตัวแทนจาก ไอร์แลนด์ เคยติดต่อมาหา แต่สุดท้ายเจ้าตัวก็บอกปฏิเสธแบบไม่ใยดี

“ถึงพ่อจะเป็น ไอร์แลนด์ แต่พ่อของผมก็ผลักดันผมให้เล่นกับ เวลส์ มาโดยตลอด ผมเล่นให้ทีมชาติเวลส์ชุด U15 ปี และผมก็เคยได้รับโทรศัพท์ติดต่อเชิญชวนให้เล่นให้ ไอร์แลนด์ แต่สำหรับผมนั้นมีแต่ เวลส์ เสมอมาโดยตลอด”

“มันเป็นประวัติศาสตร์ที่ไม่น่าเชื่อกับเหนือคำบรรยายมาก ตอนแรกผมคิดว่าพ่อล้อกันเล่นเสียอีก ผมเคยพาเขากลับไปยังเมือง ดับลิน หลายครั้งและเขาก็มักจะนั่งนึกถึงวันเก่าๆเสมอ เราต่างคนก็นั่งดื่มสังสรรค์รำลึกไปด้วยกัน”

น่าเสียดายครับที่ พาทริค โคลแมน พ่อของกุนซือฝีมือดีนั้นเสียไปแล้วตั้งแต่ปี 2013 และไม่ทันได้เห็นความสำเร็จของลูกชายที่พา เวลส์ สร้างนิยายแห่งประวัติศาสตร์ยิ่งใหญ่ในอีก 3 ปีต่อมา

แต่ถึงกระนั้น พาทริค พ่อของ คริส โคลแมน ก็ได้สั่งเสียลูกชายก่อนที่จะลาจากโลกนี้ไปว่า ถ้าพ่อสิ้นใจแล้วให้นำกระดูกของพ่อไปลอยที่แม่น้ำอยู่บ้านเกิดนั้นก็คือ ไอร์แลนด์ ซึ่ง โคลแมน ก็ได้ทำตามความตั้งใจของคุณพ่อ

“โชคไม่ดีที่เขาไม่เคยที่จะได้เห็นผมพา เวลส์ ไปเล่นยูโรได้ เขาคือพ่อที่ยอดเยี่ยมและเก่งที่สุดผมก็สนิทกับเขามากนะ เขาเป็นคนที่สอนให้ผมเล่นฟุตบอลและเปรียบดั่งครูชีวิตก็ว่าได้ สำคัญคือถึงเขาจะอยู่ที่เวลส์มา 50 ปีแต่เขาก็ยังมีความเป็น ดับลิน เต็มตัวอยู่ตลอดเช่นกัน”

@lnwasia สโบเบท แทงบอลออนไลน์